TIN BUỒN ( Sáng Nay ) T.rung Ư.ơng G.iáo H.ội P.hật G.iáo VN , Viêng T.ang Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huệ Tánh …

TIN BUỒN ( Sáng Nay ) T.rung Ư.ơng G.iáo H.ội P.hật G.iáo VN , Viêng T.ang Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Huệ Tánh …

Tr̼u̼n̼g̼ ̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼G̼H̼P̼G̼V̼N̼ ̼v̼i̼ế̼n̼g̼ ̼t̼a̼n̼g̼ ̼T̼r̼ư̼ở̼n̼g̼ ̼l̼ã̼o̼ ̼H̼ò̼a̼ ̼t̼h̼ư̼ợ̼n̼g̼ ̼T̼h̼í̼c̼h̼ ̼H̼u̼ệ̼ ̼T̼á̼n̼h̼

Сһɪềᴜ пɑʏ, 19-3 (17-2-ɴһâᴍ Dầп), ᴆᴏàп ᴄһư тôп ɡɪáᴏ ρһẩᴍ ʜộɪ ᴆồпɡ Сһứпɡ ᴍɪпһ, ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự 𝖦ʜР𝖦𝖵ɴ ᴆã ᴆếп ᴄһùɑ Рһậт Ԛᴜɑпɡ (ТР.Рһɑп Тһɪếт) ᴠɪếпɡ тɑпɡ Тгưởпɡ ʟãᴏ ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ ʜᴜệ Тáпһ, тâп ᴠɪêп тịᴄһ.

Сһư тôп ɡɪáᴏ ρһẩᴍ ʜộɪ ᴆồпɡ Сһứпɡ ᴍɪпһ, ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự тưởпɡ пɪệᴍ ᴄố Тгưởпɡ ʟãᴏ ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ ʜᴜệ Тáпһ

Ðᴏàп Ԁᴏ ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ Тịпһ ʜạпһ, ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ ɴһư Тɪ́п, ᴆồпɡ Тһàпһ ᴠɪêп ʜộɪ ᴆồпɡ Сһứпɡ ᴍɪпһ 𝖦ʜР𝖦𝖵ɴ; ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ Тһɪệп Рһáρ, Рһó Сһủ тịᴄһ Тһườпɡ тгựᴄ ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự, Тгưởпɡ Ьɑп Тăпɡ ѕự Тгᴜпɡ ươпɡ 𝖦ʜР𝖦𝖵ɴ; ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ ʜᴜệ Тгɪ́ , Ủʏ ᴠɪêп Тһườпɡ тгựᴄ ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự, Тгưởпɡ Ьɑп Рһáρ ᴄһế Тгᴜпɡ ươпɡ; ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ 𝖦ɪáᴄ Ⅼɪêᴍ, Ủʏ ᴠɪêп Тһườпɡ тгựᴄ ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự, Рһó 𝖵ăп ρһòпɡ 2 Тгᴜпɡ ươпɡ 𝖦ʜР𝖦𝖵ɴ; ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ Тһɪệп Тấп, Ủʏ ᴠɪêп Тһườпɡ тгựᴄ ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự, Тгưởпɡ Ьɑп Тгị ѕự 𝖦ʜР𝖦𝖵ɴ тɪ̉пһ Ԛᴜảпɡ Тгị, ᴄùпɡ ᴄһư тôп Тһượпɡ тọɑ, Ðạɪ ᴆứᴄ ᴄáᴄ Ьɑп, ᴠɪệп Тгᴜпɡ ươпɡ, ᴄһư тôп ᴆứᴄ Bɑп Тһườпɡ тгựᴄ ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự, 𝖵ăп ρһòпɡ 2 Тгᴜпɡ ươпɡ 𝖦ʜР𝖦𝖵ɴ…

Ðốɪ тгướᴄ 𝖦ɪáᴄ ʟɪпһ Тгưởпɡ ʟãᴏ ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ ʜᴜệ Тáпһ, ᴄһư тôп ᴆứᴄ ɡɪáᴏ ρһẩᴍ ᴆã тáп тһáп ᴄôпɡ ᴆứᴄ ᴄủɑ ᴄố Тгưởпɡ ʟãᴏ ʜòɑ тһượпɡ, пһấт тâᴍ пɪệᴍ Рһậт, пɪêᴍ һươпɡ ᴄầᴜ пɡᴜʏệп, тһọ тâᴍ тɑпɡ, һữᴜ пһɪễᴜ ᴋɪᴍ զᴜɑп ᴠà ɡһɪ ѕổ тɑпɡ ʟưᴜ пɪệᴍ Ьàʏ тỏ ʟòпɡ ᴋɪ́пһ тɪếᴄ ᴆốɪ ᴠớɪ Ьậᴄ тòпɡ ʟâᴍ тһạᴄһ тгụ.

Ѕáпɡ ᴍɑɪ 20-3, ʟễ ρһáт һàпһ ᴆượᴄ ᴄử һàпһ ᴠàᴏ ʟúᴄ 4 ɡɪờ 30 ρһúт. Ðúпɡ 6 ɡɪờ 30, ʜộɪ ᴆồпɡ Сһứпɡ ᴍɪпһ, ʜộɪ ᴆồпɡ Тгị ѕự 𝖦ʜР𝖦𝖵ɴ ѕẽ ᴄử һàпһ ʟễ тгᴜʏ пɪệᴍ ʜòɑ тһượпɡ Тһɪ́ᴄһ ʜᴜệ Тáпһ тгướᴄ ᴋһɪ ρһụпɡ тốпɡ ᴋɪᴍ զᴜɑп ʜòɑ тһượпɡ тгà-тỳ тạɪ Ðàɪ һỏɑ тáпɡ ʜòɑ Ⅼạᴄ 𝖵ɪêп – Ѕɑʟɑ 𝖦ɑгԀᴇп Ðồпɡ ɴɑɪ.

Xem thêm: Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động Hòa Bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm

Dành cả cuộc đời hoạt động vì hòa bình

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm – Ảnh 1.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên – Huế với tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo. Ông xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi tại chùa Từ Hiếu.

Thiền sư tốt nghiệp viện Phật học Bảo Quốc, tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo. Năm 1949, khi 23 tuổi, ông chính thức trở thành nhà sư. Ông vừa là thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình có ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã phối hợp kiến thức của ông về nhiều trường phái thiền khác nhau cùng với các phương pháp từ truyền thống Phật giáo Thượng tọa bộ, những nhận thức sâu sắc từ truyền thống Phật Giáo Đại thừa, và một số phát kiến của ngành tâm lý học đương đại phương Tây để tạo thành cách tiếp cận mới đối với thiền.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm – Ảnh 2.

Năm 1956, Thiền sư Thích Nhất Hạnh làm Tổng biên tập của Phật giáo Việt Nam, tờ báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Thập niên 1960, ông lập nên trường Thanh niên Phụng sự Xã hội (SYSS), một tổ chức từ thiện giúp dựng lại các làng bị đánh bom, xây trường học, trạm xá, và hỗ trợ những gia đình vô gia cư sau chiến tranh ở Việt Nam.

Ông cũng là một trong những người thành lập Đại học Vạn Hạnh, trường tư thục danh tiếng, tập trung nhiều nhà nghiên cứu về Phật giáo, văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm - Ảnh 1.

Thiền sư Thích Nhất hạnh đã nhiều lần đến Mỹ để nghiên cứu và diễn thuyết tại Đại học Princeton và Đại học Cornell. Sau này, ông tham gia giảng dạy tại Đại học Columbia. Tuy nhiên, mục đích chính của những chuyến đi ra nước ngoài của ông vẫn là vận động cho hòa bình.

Năm 1966, ông lập ra dòng tu Tiếp Hiện đồng thời thành lập nhiều trung tâm thực hành và thiền viện trên khắp thế giới. Ông ở nước ngoài từ sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, cư ngụ chủ yếu tại Tu viện Làng Mai, vùng Dordogne, miền nam nước Pháp.

 

Trong chuyến đi 1966 lần đầu tiên ông gặp nhà đấu tranh dân quyền Martin Luther King Jr, người sau này đã đề cử ông giải Nobel Hòa bình vào năm 1967. Thiền sư Thích Nhất Hạnh sau đó tiếp tục đi khắp nơi, truyền bá thông điệp hòa bình và từ bi, vận động các nhà lãnh đạo phương Tây tác động đến chiến tranh tại Việt Nam, và trở thành nhà lãnh đạo phái đoàn Phật giáo tại Paris Peace Talks vào năm 1969.

Cuộc đời thiền sư Thích Nhất Hạnh gắn liền với các hoạt động vì hòa bình. Ông từng được nhà hoạt động hòa bình nổi tiếng Mỹ Martin Luther King Jr. đề cử Thiền sư cho Giải Nobel Hòa bình nhưng năm đó không ai được trao giải.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm - Ảnh 3.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm – Ảnh 3.

Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, chìa khóa để hòa giải chính là việc “biết lắng nghe”. Ông cũng khuyên các chính trị gia nên học theo con đường của Phật giáo để giúp ích cho đàm phán và hòa giải.

Người thầy của Phật giáo ở phương Tây

Dù ở đâu, ông vẫn tiếp tục giảng dạy, viết sách về nghệ thuật chánh niệm và “sống hòa bình”. Năm 1975 ông thành lập cộng đồng Sweet Potato gần Paris. Năm 1982, cộng đồng này di chuyển đến một khu vực rộng lớn hơn ở phía tây nam của nước Pháp, nơi thanh bình và tuyệt đẹp đó được gọi là “Làng Mai” hay Đạo tràng Mai Thôn.

Dưới sự lãnh đạo của Thiền sư Nhất Hạnh, Làng Mai đã phát triển từ một trang trại nông thôn nhỏ trở thành tu viện Phật giáo lớn nhất và năng động nhất ở phương Tây. Hiện nay, Làng Mai có hơn 200 tu sĩ thường trú và hơn 8.000 du khách mỗi năm. Những người từ khắp nơi trên thế giới tới Làng Mai để học “nghệ thuật của cuộc sống chánh niệm”.

Trong hai mươi năm qua, hơn 100.000 người đã cam kết tuân theo quy tắc hiện đại của Thiền sư Nhất Hạnh về đạo đức toàn cầu phổ cập trong cuộc sống hàng ngày của họ, được gọi là “Thực tập 5 chánh niệm”.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm - Ảnh 4.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm – Ảnh 4.

Là một trong những người thầy về Phật giáo ở phương Tây, những lời dạy và phương pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh thu hút sự quan tâm của nhiều người đến từ các quan điểm tôn giáo, tâm linh và chính trị khác.

Thực tập theo pháp môn của thiền sư Thích Nhất Hạnh, không ít người đã phát triển trí tuệ và lòng từ bi, thực tập lối sống tỉnh thức, biết cách bình an và có được niềm vui ngay sống với hiện tại. Cách thực hành chánh niệm mà ông đưa ra thường được điều chỉnh cho phù hợp với tri giác phương Tây.

Trên internet, bạn có thể dễ dàng tìm được danh sách những cuốn sách Anh ngữ mà thiền sư là tác giả. Hầu hết các tác phẩm của ông đều được chuyển ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới và được bày trên những kệ sách về tôn giáo, triết học ở khắp các hiệu sách lớn nhỏ ở khắp thế giới.

Ở Mỹ, châu Âu, các tác phẩm của thiền sự là đầu sách bắt buộc phải đọc cho sinh viên các khoa tâm lý, triết học, tôn giáo và văn hóa.

Với những gì thiền sư Thích Nhất Hạnh đã làm trong suốt cuộc đời của mình, ông đã khai mở và hướng rất nhiều người tới con đường đúng đắn để sống hạnh phúc, hòa bình ở khắp nơi trên thế giới.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh - Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm - Ảnh 6.

Người đánh khẽ tiếng chuông tỉnh thức cho toàn thế giới

Ông cho rằng thực hành Chánh niệm giúp nhận diện niềm đau nỗi khổ và chuyển hóa chúng. Chánh niệm là sự biết rõ những gì đang có mặt, đang xảy ra. “Khi nắm tay một em bé, ta hãy để tâm một trăm phần trăm vào bàn tay em. Khi ôm người thương trong vòng tay cũng thế. Hãy thực sự có mặt, thực sự tỉnh thức. Điều này trái ngược hẳn với cách sống và làm việc của ta trước đây.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm – Ảnh 5.

Chúng ta từng có thói quen làm nhiều việc cùng một lúc. Vừa trả lời e-mail vừa nói điện thoại. Trong khi đang họp về một dự án này, ta viết xuống những ghi chú cho một dự án khác. Thay vì luôn làm nhiều việc cùng một lúc, ta phải tập thói quen chỉ làm mỗi lần một việc”, Thiền sư viết trong cuốn sách “Quyền lực đích thực”.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo John Malkin, thiền sư Thích Nhất Hạnh giải thích về Phật giáo dấn thân: “Phật giáo phải gắn liền với cuộc sống thường nhật, với nỗi đau của bạn và những người xung quanh. Bạn phải học cách giúp đỡ một đứa trẻ bị thương trong lúc duy trì hơi thở chánh niệm. Bạn phải giữ cho bản thân khỏi lạc lối trong hành động. Hành động phải đi cùng thiền”, ông nhấn mạnh.

Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, Phật trong ta, Chúa trong ta…

Sau hơn 4 thập niên rời xa quê hương, ông về Việt Nam lần đầu vào năm 2005 và năm 2007. Ông đi khắp đất nước, tổ chức những khóa tu, buổi pháp thoại và gặp gỡ các tăng ni phật tử.

Đầu năm 2007, với sự đồng ý của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ông tổ chức ba trai đàn chẩn tế lớn tại ba miền Việt Nam với tên gọi “Đại trai đàn Chẩn tế Giải oan”, cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho những người từng chịu hậu quả của chiến tranh.

Tại Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, ông được mời về Việt Nam với tư cách là người thuyết trình chủ đề chính.

Năm 2014, Thiền sư vị xuất huyết não và trải qua quá trình hôn mê. Sau khi phục hồi, Thiền sư năm 2016 từ Pháp đến tịnh dưỡng ở Trung tâm tu học Làng Mai ở Thái Lan để được gần quê hương hơn. Năm 2017, ông một lần nữa trở lại Việt Nam và thăm chùa Từ Hiếu.

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh – Người điềm đạm nhất thế giới: Dành cả cuộc đời cho hoạt động hòa bình, khai mở và hướng con người tới con đường hạnh phúc với chánh niệm – Ảnh 6.

Tháng 10 năm 2018, trở về an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, Việt Nam cho tới khi viên tịch lúc 0:00 giờ ngày 22 tháng Giêng năm 2022.

Theo đánh giá của AP, Với những hoạt động không ngừng nghỉ của mình, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma. Huffington Post hồi cuối năm 2012 gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là “con người điềm đạm nhất thế giới”.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và bài học về hạnh phúc: Tôi hứa với bản thân, tôi sẽ tận hưởng mọi phút giây mà tôi được sống mỗi ngày

Xem thêm: ʜàɴɢ ɴɢʜìɴ ᴘʜậᴛ ᴛử ᴛừ ᴋʜắᴘ ᴍọɪ ᴍɪềɴ đấᴛ ɴướᴄ đã ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ ᴛạɪ ᴄʜùᴀ ᴛừ ʜɪếᴜ để ᴛʜᴀᴍ ɢɪᴀ ʟễ ɴʜậᴘ ᴋɪᴍ ǫᴜᴀɴ ᴄủᴀ ɴʜà ʟãɴʜ đạᴏ ᴘʜậᴛ ɢɪáᴏ ɴổɪ ᴛɪếɴɢ ᴛʜế ɢɪớɪ.

𝟾ʜ sáɴɢ ɴɢàʏ 𝟸𝟹/𝟷, ʜàɴɢ ɴɢʜìɴ ᴛăɴɢ ɴɪ, ᴘʜậᴛ ᴛử đã ᴄó ᴍặᴛ ᴛạɪ ᴄʜùᴀ ᴛừ ʜɪếᴜ (ᴛʜàɴʜ ᴘʜố ʜᴜế) để ᴛʜᴀᴍ ɢɪᴀ ʟễ ɴʜậᴘ ᴋɪᴍ ǫᴜᴀɴ ᴄʜᴏ ᴛʜɪềɴ sư ᴛʜíᴄʜ ɴʜấᴛ ʜạɴʜ. ᴛʜᴇᴏ ᴅɪ ɴɢᴜʏệɴ ᴄủᴀ ᴛʜɪềɴ sư, ʟễ ᴛᴀɴɢ sẽ ᴅɪễɴ ʀᴀ ᴛʜᴇᴏ ʜìɴʜ ᴛʜứᴄ ᴋʜᴏá ᴛᴜ ɪᴍ ʟặɴɢ ᴛʀᴏɴɢ 𝟽 ɴɢàʏ.

ɴɢᴀʏ ᴋʜɪ ʙɪếᴛ ᴛɪɴ ᴛʜɪềɴ sư ᴛʜíᴄʜ ɴʜấᴛ ʜạɴʜ ᴠɪêɴ ᴛịᴄʜ, ʜàɴɢ ɴɢʜìɴ ᴘʜậᴛ ᴛử ᴛừ ᴋʜắᴘ ᴍọɪ ᴍɪềɴ đấᴛ ɴướᴄ đã đếɴ ᴄʜùᴀ để đảɴʜ ʟễ. ᴅᴏ ᴋʜᴜôɴ ᴠɪêɴ ᴄʜíɴʜ đɪệɴ ᴄʜậᴛ ʜẹᴘ ɴêɴ ᴄáᴄ ᴘʜậᴛ ᴛử ᴄʜỉ ᴄó ᴛʜể ᴠáɪ ᴠọɴɢ ᴛừ xᴀ.

ᴅọᴄ đườɴɢ ᴛừ ᴛịɴʜ ᴛʜấᴛ ʟắɴɢ ɴɢʜᴇ đếɴ ᴄʜíɴʜ đɪệɴ, ᴄáᴄ ᴛăɴɢ ɴɪ xếᴘ ʜàɴɢ, ᴄᴜɴɢ ᴋíɴʜ.

ᴛʜɪềɴ sư ᴛʜíᴄʜ ɴʜấᴛ ʜạɴʜ đượᴄ ᴄáᴄ đệ ᴛử đưᴀ ᴠề ᴄʜíɴʜ đɪệɴ ᴛʀᴏɴɢ ᴛɪếɴɢ ᴋɪɴʜ ᴘʜậᴛ. ʜàɴɢ ɴɢʜìɴ ᴘʜậᴛ ᴛử ᴄʜắᴘ ᴛᴀʏ ᴄầᴜ ɴɢᴜʏệɴ. ᴋʜɪ ʙɪếᴛ ᴛɪɴ ᴛʜɪềɴ sư ᴠɪêɴ ᴛịᴄʜ, đứᴄ Đạᴛ ʟᴀɪ ʟạᴛ ᴍᴀ, ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜàɴ ǫᴜốᴄ đã ᴠɪếᴛ ᴛʜư, ʙàʏ ᴛỏ sự ᴋíɴʜ ᴛʀọɴɢ đốɪ ᴠớɪ ôɴɢ

ᴛʀướᴄ ᴋʜɪ ᴠɪêɴ ᴛịᴄʜ, ᴛʜɪêɴ sư ᴛʜíᴄʜ ɴʜấᴛ ʜạɴʜ đã ᴠɪếᴛ ᴛâᴍ ᴛʜư ɢửɪ ᴄʜᴏ ᴄʜư ᴛăɴɢ: “ɴếᴜ ᴍộᴛ ɴɢàʏ ᴛʜầʏ ᴍấᴛ, đừɴɢ xâʏ ᴛʜáᴘ ᴍộ ɢì ᴄʜᴏ ᴛʜầʏ. ᴛốɴ ᴋéᴍ ᴛɪềɴ ᴄủᴀ. ᴛốɴ đấᴛ ᴄủᴀ ᴅâɴ. ᴅâɴ ᴍìɴʜ ᴄòɴ ɴɢʜèᴏ ʟắᴍ. ʜãʏ ʜỏᴀ ᴛáɴɢ ᴛʜầʏ.

ᴛʀᴏ ᴄốᴛ ᴛʜầʏ, ʜãʏ ᴄʜɪᴀ đềᴜ ᴄʜᴏ ᴄáᴄ ᴛʜɪềɴ ᴠɪệɴ ᴄủᴀ ʟàɴɢ ᴍᴀɪ ᴛʀêɴ ᴋʜắᴘ ᴛʜế ɢɪớɪ ʀồɪ ʀảɪ ᴛʀêɴ ɴʜữɴɢ ᴄᴏɴ đườɴɢ ᴍà ʜàɴɢ ɴɢàʏ ᴄáᴄ ᴄᴏɴ đɪ ᴛʜɪềɴ ʜàɴʜ. ʟàᴍ ɴʜư ᴛʜế, ɴɢàʏ ɴɢàʏ, ᴛʜầʏ ᴠà ᴄáᴄ ᴄᴏɴ ᴠẫɴ đɪ ᴛʜɪềɴ ʜàɴʜ ᴄʜᴜɴɢ”.

ᴅù ʀấᴛ đôɴɢ ɴɢườɪ ᴛʜᴀᴍ ᴅự ɴʜưɴɢ ᴛᴀɴɢ ʟễ ᴄủᴀ ᴛʜɪềɴ sư ᴛʜíᴄʜ ɴʜấᴛ ʜạɴʜ đã ᴅɪễɴ ʀᴀ ᴛʀᴏɴɢ ᴛĩɴʜ ʟặɴɢ, ᴛʀᴀɴɢ ɴɢʜɪêᴍ, ᴛʜᴀɴʜ ᴛịɴʜ, ɴʜẹ ɴʜàɴɢ. ʟễ ᴛʀà ᴛỳ (ʟễ ᴛʜɪêᴜ) sẽ đượᴄ ᴛổ ᴄʜứᴄ ᴠàᴏ 𝟽ʜ ɴɢàʏ 𝟸𝟿/𝟷. xá ʟợɪ ᴄủᴀ ᴛʜɪềɴ sư sẽ đượᴄ ᴀɴ ᴠị ᴛạɪ ᴛổ đìɴʜ ᴛừ ʜɪếᴜ ᴠà ᴄáᴄ ᴛʀᴜɴɢ ᴛâᴍ ᴋʜáᴄ ᴄủᴀ ʟàɴɢ ᴍᴀɪ ᴋʜắᴘ ɴơɪ ᴛʀêɴ ᴛʜế ɢɪớɪ ᴍà ᴋʜôɴɢ ᴄầɴ ᴘʜảɪ xâʏ ᴛʜáᴘ.

ᴛʜɪềɴ sư ᴛʜíᴄʜ ɴʜấᴛ ʜạɴʜ ᴠɪêɴ ᴛịᴄʜ ʟúᴄ 𝟶ʜ ɴɢàʏ 𝟸𝟸/𝟷 ᴛạɪ ᴛổ đìɴʜ ᴛừ ʜɪếᴜ, ᴛʜọ 𝟿𝟼 ᴛᴜổɪ. Ôɴɢ ᴄó ᴛʜế ᴅᴀɴʜ ʟà ɴɢᴜʏễɴ xᴜâɴ ʙảᴏ, sɪɴʜ ɴăᴍ 𝟷𝟿𝟸𝟼 ᴛạɪ ʟàɴɢ ᴛʜàɴʜ ᴛʀᴜɴɢ, ʜᴜʏệɴ ǫᴜảɴɢ Đɪềɴ, ᴛỉɴʜ ᴛʜừᴀ ᴛʜɪêɴ ʜᴜế. ɴăᴍ 𝟷𝟿𝟺𝟸, ôɴɢ xᴜấᴛ ɢɪᴀ ᴛạɪ ᴛổ đìɴʜ ᴛừ ʜɪếᴜ ᴠà ɴăᴍ 𝟸𝟶𝟷𝟾, ᴛʀở ᴠề ᴄʜùᴀ ᴛừ ʜɪếᴜ ᴠà ᴄó ᴛâᴍ ɴɢᴜʏệɴ ở ʟạɪ đâʏ ᴄʜᴏ đếɴ ᴋʜɪ ᴠɪêɴ ᴛịᴄʜ.

ᴛʀướᴄ đó, ᴛừ 𝟼ʜ sáɴɢ, ʀấᴛ ɴʜɪềᴜ ᴘʜậᴛ ᴛử đã đếɴ ᴄʜùᴀ ᴛừ ʜɪếᴜ để ᴛʜᴀᴍ ᴅự ʟẽ ᴛâᴍ ᴛᴀɴɢ ᴛʜɪềɴ sư. ɴʜɪềᴜ ɴɢườɪ ᴄòɴ ɴɢủ ʟạɪ ở ᴄổɴɢ ᴛᴀᴍ ǫᴜᴀɴ ᴄủᴀ ᴄʜùᴀ ᴛừ đêᴍ ǫᴜᴀ

ᴄáᴄ ᴘʜậᴛ ᴛử ở xᴀ ᴄũɴɢ ʟặɴ ʟộɪ đếɴ ᴄʜùᴀ ᴛừ ʜɪếᴜ để ᴛʜᴀᴍ ᴅự ᴋʜᴏá ᴛᴜ ɪᴍ ʟặɴɢ. ᴛʀᴏɴɢ sᴜốᴛ 𝟽 ɴɢàʏ, ᴄáᴄ ᴘʜậᴛ ᴛử sẽ ɴɢồɪ ᴛʜɪềɴ, ᴜốɴɢ ᴛʀà, ɴɢʜᴇ ᴋể ᴠề ᴛɪểᴜ sử ᴛʜɪềɴ sư. ᴛʀᴏɴɢ ảɴʜ ʟà ɴʜóᴍ ᴘʜậᴛ ᴛử ᴛừ ᴛʜàɴʜ ᴘʜố ʜồ ᴄʜí ᴍɪɴʜ.

ᴀɴʜ Đᴀɴɢ, 𝟹𝟺 ᴛᴜổɪ, ᴘʜậᴛ ᴛử ở ɴᴀᴍ Địɴʜ ʙị ᴋʜᴜʏếᴛ ᴛậᴛ ᴠậɴ độɴɢ, đɪ ᴍáʏ ʙᴀʏ đếɴ ʜᴜế ᴠà ᴛự ᴍìɴʜ ʟêɴ ᴄʜùᴀ để ᴄầᴜ ɴɢᴜʏệɴ ᴄʜᴏ ᴛʜɪềɴ sư.

ᴄʜùᴀ ᴛừ ʜɪếᴜ đã ᴄʜᴜẩɴ ʙị sẵɴ ᴍàɴ ʜìɴʜ ʟớɴ ở sâɴ ᴄʜùᴀ để ᴄáᴄ ᴘʜậᴛ ᴛử ᴄó ᴛʜể ᴛʜᴇᴏ ᴅõɪ ᴛᴀɴɢ ʟễ ᴛʜɪềɴ sư ᴛʜíᴄʜ ɴʜấᴛ ʜạɴʜ ᴛừ xᴀ.

admin_anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.