Chiều nay: Trao bằng khen cho nam thanh niên dũng cảm cứu 3 người đi xe máy mất phanh khi đổ đèo Tam Đảo

Chiều nay: Trao bằng khen cho nam thanh niên dũng cảm cứu 3 người đi xe máy mất phanh khi đổ đèo Tam Đảo

Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Đinh Văn Mười trao giấy khen cho anh Chiến, chiều 30-5 – Ảnh: VIỆT AN

Ngày 30-5, chủ tịch UBND huyện Tam Đảo đã ký quyết định khen thưởng đối với anh Đinh Văn Chiến (30 tuổi, trú ở xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo) vì kịp thời cứu 3 người đi trên chiếc xe máy bị mất phanh khi đổ đèo Tam Đảo.

khen thưởng “người hùng” cứu 3 người trên xe máy mất phanh tại tam Đảo

khen thưởng “người hùng” cứu 3 người trên xe máy mất phanh tại tam Đảo

Huyện Tam Đảo cũng quyết định thưởng nóng 5 triệu đồng cho anh Chiến vì hành động dũng cảm trên.

Trước đó chiều 29-5, khi đang chạy xe trên đèo Tam Đảo đi sửa xe máy lưu động, anh Chiến thấy chiếc xe máy do một người đàn ông cầm lái, phía sau chở một phụ nữ và một cháu nhỏ có dấu hiệu bị mất phanh dù đã cố đâm vào đuôi xe khách 29 chỗ mà vẫn lao đi vun vút.

Bằng kinh nghiệm của bản thân, anh Chiến đoán chiếc xe máy bị mất phanh nên đã tăng ga đuổi theo. Khi đến gần, anh Chiến dùng một tay lái xe, chân đạp phanh, một tay nắm lấy đuôi chiếc xe máy để giúp nó dừng lại an toàn.

Trình chơi Video

Sau đó, anh Chiến mang đồ nghề ra thay 2 má phanh cho chủ nhân chiếc xe để họ lên đường.

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo đánh giá việc giải cứu xe máy bị mất phanh của anh Đinh Văn Chiến rất dũng cảm, nhanh trí và là hành động đẹp được đông đảo người dân khâm phục.

Đường đèo lên thị trấn Tam Đảo dài khoảng 13km là đường đèo dốc cao, cua gấp, dài liên tục. Trước khi di chuyển lên, xuống đèo, người dân cần kiểm tra kỹ lưỡng lại hệ thống phanh xe mình.

Người đàn ông cứu xe mất phanh từng giúp đỡ nhiều người

Không ít người được mệnh danh là “anh hùng ngoài đời thực” vì đã có công giúp đỡ các trường hợp khó khăn, nguy hiểm. Họ không màng đến sự an toàn của bản thân, sẵn sàng tìm mọi cách để cứu người.

Đang đổ đèo thì xe máy (áo trắng) bị mất phanh. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)
Đang đổ đèo thì xe máy (áo trắng) bị mất phanh. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)

Tài xế kể lại khoảnh khắc cứu người trên Tam Đảo

Ngày 29/5, cư dân mạng xôn xao trước hình ảnh 1 người đàn ông sẵn sàng bất chấp nguy hiểm để cứu xe máy mất phanh khi đổ đèo Tam Đảo. Người hùng trong những bức ảnh là anh Chiến (30 tuổi sinh sống tại Tam Đảo). Khi thấy xe máy lao vun vút dù va chạm vào đuôi xe khách, anh Chiến đã đuổi theo để giữ người gặp nạn lại, tránh đổ xuống vực. Anh chia sẻ với báo Tổ Quốc: “Thời điểm đó, người đàn ông điều khiển xe đang cố lê 2 chân xuống đường để phanh nhưng không đủ lực. Khi tôi tiếp cận, cả 3 người trên xe đều hoảng loạn”.

Người đàn ông cố gắng chạy theo để cứu giúp gia đình bị mất phanh. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)
Người đàn ông cố gắng chạy theo để cứu giúp gia đình bị mất phanh. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)

Trước đó khi thấy dấu hiệu xe máy mất phanh, anh Chiến đã đuổi theo. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)
Trước đó khi thấy dấu hiệu xe máy mất phanh, anh Chiến đã đuổi theo. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)

Mặc dù người lái đã cố gắng dùng chân ghìm tốc độ nhưng bất lực. Chỉ đến khi anh Chiến kịp thời giúp đỡ, những người ngồi trên xe máy mới có thể thở phào nhẹ nhõm, tạm yên tâm. Nhờ có sẵn đồ nên anh Chiến đã hỗ trợ người gặp nạn thay má phanh mới để đảm bảo an toàn cho quãng đường phía trước. Khi được hỏi về hành động đẹp, người đàn ông này chân thật chia sẻ, dù là ai trong trường hợp đó cũng sẽ chọn cách cứu người như anh.

Nhờ anh Chiến cứu gia đình đã thoát khỏi nguy hiểm. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)
Nhờ anh Chiến cứu gia đình đã thoát khỏi nguy hiểm. (Ảnh: Chụp màn hình clip từ FB Beatvn)

Mặc dù được dân tình khen ngợi là “người hùng” nhưng anh Chiến luôn khiêm tốn, không nhận công lao về mình. Được biết, trước đây người đàn ông này cũng đã giúp đỡ nhiều trường hợp gặp sự cố vì mất phanh ở Tam Đảo. Có những lần vì cứu người mà tay anh cứng lại vì dùng sức quá nhiều. Thậm chí, có trường hợp không biết bản thân mất phanh cứ nghĩ anh Chiến định làm gì xấu khi liên tục đuổi theo. Chỉ khi anh Chiến đến tận nơi, bóp 2 phanh và dắt xe những người này mới tin. Câu nói của anh khiến nhiều người suy ngẫm: “Tôi không nhớ được mình đã cứu được bao nhiêu trường hợp bị mất phanh khi xuống đèo Tam Đảo”.

admin_anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.